Việt Nam English

HỌC ONLINE VÀ NHỮNG KỸ NĂNG TRẺ CẦN PHẢI CÓ

29/09/2021 - 85 lượt xem

0 stars / 0 rates

Trong những năm gần đây, học Online trở thành xu hướng và bùng nổ rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Phần vì tác động của thế giới số và công nghệ 4.0 đang lên ngôi, lý do khác chính là hệ quả từ đại dịch Covid-19. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, học Online là hình thức học tập bắt buộc tại nhiều địa phương. Tuy vậy, làm thế nào để con học Online thực sự hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi sự hợp tác từ chính các bậc phụ huynh và kể cả những kỹ năng thiết yếu từ trẻ nhỏ. Trong bài viết này, Ocean Edu sẽ chia sẻ tới các bậc phụ huynh những kỹ năng trẻ cần phải có khi tham gia học Online.

Time-Management Skills - Làm chủ thời gian

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần phải định hướng và rèn luyện cho con cái. Chúng ta không nên “làm hộ” con mọi việc như: nhắc nhở lịch cho con trước mỗi giờ học, đốc thúc con làm bài tập khi hết giờ,...Thay vào đó, mẹ có thể “chuyển quyền” và khơi gợi tinh thần trách nhiệm của con khéo léo hơn như: “Mẹ thấy tuần này con có 5 buổi học, con hãy thử làm thời gian biểu và ghi chú những việc cần làm để chuẩn bị cho giờ học tuần tới nhé. Sau khi con hoàn thiện, mẹ sẽ cùng con kiểm tra lại!”. 
Khi trẻ có thể tự hệ thống được lịch học và những việc cần phải làm, trẻ sẽ ý thức được giờ nào làm việc nấy. Bởi vậy mà tiết học Online sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn vì con tập trung cao độ chứ không phải “đang chơi mà bị mẹ bắt vào học”.

Học viên Ocean Edu tích cực tham gia các giờ học tiếng Anh trực tuyến 

Basic Technical Skills - Có kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ cơ bản 

Trong cuộc sống hiện đại với các thiết bị công nghệ dày đặc như hiện nay, trẻ em phần lớn đều quen thuộc với việc thao tác trên các thiết bị cơ bản như: điện thoại, máy tính, ipad,... Tuy nhiên, để sử dụng đúng, an toàn và hiệu quả thì không phải bậc phụ huynh nào cũng chú ý để hướng dẫn cho con. Khi con học Online, ba mẹ cần rèn luyện cho con:

  • Thao tác bật/tắt thiết bị, cách để đảm bảo an toàn với nguồn điện trong khi con sử dụng 
  • An toàn trên không gian mạng: hãy cảnh báo con về những hành động hay trang web có khả năng tác động tiêu cực đến con cùng những dấu hiệu nhận biết để con có thể tự bảo vệ bản thân khi dùng internet khi không có sự giám sát của cha mẹ
  • Sử dụng các tính năng trên thiết bị để hỗ trợ cho việc học hiệu quả hơn

Communication Skills - Kỹ năng giao tiếp 
Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là khi con sử dụng mạng xã hội và tương tác với mọi người bằng hình thức trực tuyến. Khi con biết cách bày tỏ quan điểm, cảm xúc và tự tin; con sẽ dễ dàng hòa nhập với mọi người để từ đó giúp giờ học Online sinh động và hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đừng quên hướng dẫn con cách kết nối với bạn bè, giáo viên qua các nền tảng như: email, chat rooms, group... Đây sẽ là cơ hội để con có thể chủ động giao lưu học hỏi hay được giải đáp các thắc mắc về bài học, buổi học cùng thầy cô, bạn bè.

Lo lắng về việc học Online vẫn còn đó, nhưng ba mẹ hãy tự tin cho con tham gia và để con thích nghi với những cái mới, cái lạ của việc học trực tuyến - Xu hướng học tập tương lai. Thời gian bắt đầu có thể sẽ gặp khó khăn, nhưng bằng sự nhạy bén, tiếp thu nhanh nhiều lần so với người lớn, trẻ em sẽ sớm bắt nhịp với phương pháp học tập mới. 
Nhìn vào nhiều mặt tích cực, học Online giúp con biết cách sử dụng công nghệ vào học tập tốt hơn thay vì chỉ dùng để giải trí, rèn luyện được sự chủ động và hình thành thói quen tự học. Bằng việc học trực tuyến, con hoàn toàn có thể tự tra cứu, khám phá cả kho tàng kiến thức của nhân loại dù ở bất kỳ đâu. Rèn luyện thói quen học trực tuyến, tìm tòi tài liệu trên internet, học nhóm,.. luôn sẵn sàng học những cái mới chính là hành trang cần có cho mỗi đứa trẻ. Hãy đảm bảo trẻ có không gian tốt nhất cùng đầy đủ kỹ năng để thỏa sức học tập dù có sử dụng phương thức nào. Để trải nghiệm mô hình học tiếng Anh trực tuyến ưu việt cùng kho tài liệu học online khổng lồ, ba mẹ có thể đăng ký cho con TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

4 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN TRUNG TÂM ANH NGỮ CHUẨN QUỐC TẾ

Xem tiếp

[GÓC VOCABULARY] TỪ VỰNG CHỦ ĐỀ Y TẾ - SỨC KHỎE

Xem tiếp

PHỤ HUYNH 4.0 - ĐỒNG HÀNH CÙNG CON “BỨT TỐC” KỸ NĂNG ANH NGỮ

Xem tiếp

TẠI SAO CẦN NUÔI DƯỠNG TRÍ TÒ MÒ Ở TRẺ?

Xem tiếp

CHECK LIST NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU DỊP GIÁNG SINH

Xem tiếp
Đăng ký học tiếng Anh miễn phí